0965966078

10 tiêu chí chọn sản phẩm kinh doanh tốt nhất và ví dụ cụ thể

Muốn kinh doanh thành công việc chọn sản phẩm kinh doanh là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình kinh doanh của bạn. Trong bài viết này mình sẽ trình bày các tiêu chí và ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu và chọn được sản phẩm kinh doanh phù hợp nhất

Sản phẩm có biên độ lợi nhuận lớn

Hay còn gọi là biên lợi nhuận lớn! Biên lợi nhuận cho bạn biết mỗi đồng doanh thu có được sẽ mang về cho bạn bao nhiêu lợi nhuận.

Ví dụ: Bạn nhập miến dán điện thoại với giá sỉ là 5k/miếng. Bạn bán nó với giá 100k thì doanh thu của bạn là 100k, bỏ qua các chi phí marketing, ship là 30k thì lợi luận bạn thu về là 100-30-5= 65k. Điều này có nghĩa là biên lợi nhuận của sản phẩm là 65%. Nghĩa là cứ 1 đồng doanh thu kiếm về cho bạn 0.65đ lợi nhuận.

Tuy nhiên với một sản phẩm khác như tai nghe, nếu mua số lượng lớn hàng nghìn chiếc thì giá là 20k/chiếc. Bạn bán lẻ mỗi chiếc với giá là 200k. Tổng các chi phí về vận chuyển, nhân sự, marketing, kho bãi là 100k thì biên độ lợi nhuận của tai nghe là 40%, nghĩa là 1đ bán tai nghe sinh ra 0.4đ lợi nhuận. Như vậy bán tai nghe sẽ không có lợi bằng bán miếng dán điện thoại.

Vì vậy, khi bắt đầu nghiên cứu kinh doanh, bạn cần phải tính toán được biên độ lợi nhuận của mỗi sản phẩm để lựa tìm ra được sản phẩm kinh doanh phù hợp nhất.

 

Sản phẩm có dung lượng thị trường lớn

Bí mật của các gã khổng lồ trên thế giới là họ chiếm lĩnh các sản phẩm bình dân nhất, giá thấp, nhu cầu sử dụng cao nhất để có nhiều người sử dụng nhất thị trường lớn nhất.

Vì sao lại như vậy? Đó chính là vì sản phẩm thiết yếu, tất cả mọi người đều phải sử dụng và sử dụng liên tục nên sẽ có số lượng tiêu thụ vô cùng lớn ví dụ như nước uống, đồ thiết yếu như dầu ăn, mắm, muối, kem đánh răng, bột giặt …

Cho nên khi kinh doanh mà bạn chọn giữa việc bán một sản phẩm mà có độ lớn thị trường tiềm năng nhỏ thì sẽ rất khó để phát triển mỏ rộng về sau này. Trừ khi bạn có thể mở rộng các dòng sản phẩm mới, đáp ứng các nhu cầu khác của thị trường hoặc là bạn chỉ muốn phát triển ở một quy mô nhỏ

Đó là lý do vì sao việc kinh doanh giáo dục, kinh doanh sách, kinh doanh mỹ phẩm, đồ thiết yếu, giày dép, quần áo hay nước uống… đều là các gã khổng lồ trên thế giới nắm giữ

 

Nguồn hàng đủ lớn

Nguồn hàng ở đây nghĩa là có khả năng cung cấp hàng để đáp ứng được số lượng lớn. Nhà cung cấp của bạn có thể sản xuất kịp để bạn có thể bán hàng với sô lượng lớn khong?

Nếu sản phẩm không phải do bạn tự sản xuất thì việc tìm các nguồn hàng với các nhà cung cấp khác nhau là rất quan trọng đã có rất nhiều doanh nghiệp phá sản vì không thể đáp ứng đủ đầu vào.

Nếu bạn tự sản xuất sản phẩm hãy tính toán và đảm bảo rằng có thể sản xuất được số lượng lớn sản phẩm thì mới có thể mở rộng được quy mô kinh doanh

 

Sản phẩm có mức độ cạnh tranh thấp

Để có mức độ cạnh tranh thấp thì một là bạn đưa ra một sản phẩm độc lạ, chưa từng có trên thị trường hoặc là tìm ra một thị trường ngách nào đó chưa có nhiều người khai thác.

Để tìm ra một sản phẩm tiềm năng như vậy đòi hỏi bạn phải hiểu đối tượng khách hàng của bạn, có khả năng quan sát thị trường, tìm hiểu các vấn đề đang gặp của khách hàng và đưa ra sản phẩm giải quyết vấn đề đó một cách nhanh nhất có thể

 

Sản phẩm chất lượng tốt 

Hãy đặt tiêu chuẩn cao và luôn đưa ra thị trường sản phẩm tốt nhất có thể trong khả năng của mình.

Hoặc là chọn nhà cung cấp có uy tín, đảm bảo về chất lượng sản phẩm

Sản phẩm không thể đảm bảo 100% là không có lỗi. Nhưng hãy khắc phục kịp thời và có giải pháp xử lý tốt nhất khi có trường hợp lỗi không mong muốn xảy ra

Đa số hiện nay mọi người thường nhập hàng để kinh doanh chủ yếu là từ các chợ có nguồn hàng từ Trung Quốc như Ninh Hiệp, Đồng xuân (VN), Chợ 13, Quảng Châu,…

Bạn có thể sang Trung Quốc trực tiếp để tìm kiếm nguồn hàng, các nhà cung cấp hoặc nếu vốn ít bạn có thể nhập qua các chợ đầu mối uy tín tại Việt Nam.

 

Sản phẩm có số lần mua lặp lại cao

Tại sao người ta hay chọn các sản phẩm như bán quần áo, son mỹ phẩm hay thức ăn nước uống để kinh doanh? Vì đó là các mặt hàng mỗi người trong chúng ta sử dụng mỗi ngày, có khả năng mua lặp lại cao. Mỗi một chị em trong tủ đồ có khá nhiều bộ váy, hàng chục đôi giày và cả tá các loại mỹ phẩm. Các sản phẩm này đều tiêu hao hoặc có thời gian sử dụng ngắn nên số lần mua lặp lại sẽ tăng lên

Việc lựa chọn sản phẩm tàn suất mua hàng lặp lại cao chính là một trong các yếu tố then chốt để kinh doanh có lợi nhuận cao hiện nay. Tuy nhiên để đạt được số lần mua hàng lặp lại cao thì điều đó đòi hỏi sản phẩm của bạn phải tốt và quá trình chăm sóc khách hàng sau bán cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể chăm sóc khách hàng cũ thông qua nhắn tin chúc mừng sinh nhật qua email, Facebook, quảng cáo trên Fanpage hay sms telesale, bưu thiếp trực tiếp đến khách hàng.

 

Đúng xu hướng 

Bán các sản phẩm theo xu hướng (trends) cũng là cách rất tốt để có thể kiếm lời cao trong thời gian ngắn, để nắm bắt được trends hot sắp đến bạn có thể theo dõi thông tin trên các nguồn sau:

 • Các phim đang hot của Trung Quốc, Hàn Quốc, phim chiếu rạp bom tấn hiện tại, sắp chiếu
 • Các group Facebook chuyên cập nhật các tin tức mới
 • Google trends, Youtube Trends….

Việc theo dõi tin tức trên các kênh đó liên tục mỗi ngày sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được các xu hướng của thị trường để tìm ra các sản phẩm phù hợp.

Keyword chính để thành công khi kinh doanh sản phẩm trends đó là bạn phải đánh nhanh rút gọn, nhanh trong khâu nhập hàng, nhanh trong khâu marketing quảng cáo để “đánh nhanh thắng nhanh” vì trends chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn sau đó sẽ bị bão hoà vì sẽ có nhiều đối thủ cùng nhận ra điều đó. 

Kinh doanh sản phẩm theo trends sẽ có rủi ro là nếu ôm hàng quá lớn k tiêu thụ được trong thời gian ngắn thì khả năng lỗ sẽ rất cao

 

Đầy đủ hình ảnh sản phẩm

Việc kinh doanh online có một lợi thế là bạn có thể bán cho mọi người ở bất cứ đâu, không quan tâm về vị trí địa lý. Tuy nhiên nhược điểm đó là KH khó có thể tận mắt thấy sản phẩm hay trải nghiệm nó. Một phần là do việc mua online còn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nên nhiều người vẫn chưa có thói quen mua hàng qua mạng.

Để tăng khả năng mua hàng, tạo uy tín cho người bán bạn cần đầu tư chụp ảnh sản phẩm đẹp kèm theo đó là hình ảnh khách hàng trải nghiệm sản phẩm, review, feedback sau mua sản phẩm hay quá trình gặp gỡ khách hàng, vận chuyển hàng, kho hàng, v.v… chính nhờ những yếu tố đó mà sẽ giúp bạn tạo lợi thế cạnh tranh so với đối thủ cũng như giúp KH dễ dàng ra quyết định mua hàng hơn.

 

Không có bán ở các cửa hàng, siêu thị

Bạn rất khó có thể bán được sản phẩm đã có trong siêu thị hay được bán phổ biến ở gần khách hàng, vì họ có thể mua và trải nghiệp trực tiếp sản phẩm một cách nhanh chóng thay vì phải chờ đợi sản phẩm của bạn.

Một điểm nữa là các sản phẩm ở siêu thị giá cả đôi khi sẽ tốt hơn của bạn vì siêu thị họ nhập với 1 số lượng rất lớn và họ chấp nhận bán lãi ít với số lượng lớn

 

Rào cản ra nhập thị trường lớn

Rào cản ra nhập thị trường là mức độ khó khăn khi người khác muốn làm giống bạn.

Giả sử nếu bạn nhập sản phẩm từ Trung Quốc thì ngay khi bạn có sản phẩm, người khác chỉ mất 1 đến 2 tuần là có thể nhập được sản phẩm tương tự và cạnh tranh với bạn.

Nếu rào cản ra nhập thị trường đơn giản thì bạn phải đánh nhanh rút gọn.

Nếu rào cản ra nhập thị trường lớn thì bạn có thể chiếm lĩnh một thời gian dài mà không sợ có quá nhiều đối thủ cạnh tranh thị trường với bạn.

 

Ví dụ

Trên đây là 1 số các tiêu chí cơ bản nhất để bạn có thể chọn ra các sản phẩm để bắt đàu kinh doanh. Tất nhiên là sẽ không có sản phẩm nào đáp ứng được 100% các tiêu chí trên. Đâu đó đáp ứng được 4 5 tiêu chí là đã rất tốt để bạn có thể kinh doanh rồi.

Sau đây mình sẽ lấy ví dụ sản phẩm mà hiện tại mình đang kinh doanh để các bạn hiểu rõ hơn

Sản phẩm mình đang kinh doanh là hệ thống tự động chăm sóc facebook của người dùng. Trên hệ thống sẽ có sẵn kho nội dung vô cùng phong phú giúp các bạn tiết kiệm được 99% thời gian tạo nội dung và chăm sóc facebook của mình. Bạn có thể xem tại https://hoot.vn

vậy sản phẩm của mình sẽ đáp ứng được các tiêu chí nào trên đây

 1. Sản phẩm có biên độ lợi nhuận lớn: Vì sản phẩm mình chỉ cần làm 1 lần và bán số lượng không giới hạn, không mất thêm chi phí cho giá vốn.
 2. Sản phẩm có dung lượng thị trường lớn: Hiện tại tất cả mọi người kinh doanh hay bình thường đều mong muốn có những nội dung hay để chăm sóc facebook cá nhân của mình. Số lượng người dùng facebook để bán hàng online hiện tại là khoảng 4 triệu người theo thống kê của chi cục thuế. Vì vậy dung lượng thị trường là cực kỳ lớn.
 3. Nguồn hàng đủ lớn: Hệ thống của mình sử dụng máy tính để chăm sóc cho người dùng nên có thể đáp ứng được số lượng người dùng không giới hạn một cách cực nhanh.
 4. Sản phẩm có mức độ cạnh tranh thấp: Hiện tại trên thị trường chưa có đối thủ nào làm giống như của mình cả, hoặc có thể có mà mình chưa biết, nên mức độ canh tranh ở đây là cực kỳ thấp.
 5. Sản phẩm có chất lượng tốt: Vì là sản phẩm công nghệ nên sẽ liên tục được cập nhật các tính năng mới cho khách hàng, Sản phẩm vẫn có lỗi nhưng bù lại khả năng sửa lỗi và cập nhật rất nhanh nếu có sự cố xảy ra.
 6. Sản phẩm có số lần mua lặp lại cao: Vì người dùng facebook cần chăm sóc liên tục từ ngày này qua tháng khác nên số lần mua lặp lại là liên tục theo tháng hoặc theo năm
 7. Đúng xu hướng: Hiện tại nhà nhà kinh doanh online, người người kinh doanh online và kênh chủ yếu là facebook nên sản phẩm của mình có thể được đánh giá là theo trends
 8. Đầy đủ hình ảnh sản phẩm: sản phẩm luôn có đầy đủ hình ảnh, video hướng dẫn sử dụng, chăm sóc khách hàng 24/24 để giúp khách hàng sử dụng ….
 9. Sản phẩm không có bán tại các siêu thị cửa hàng: Chắc chắn là không rồi vì sản phẩm công nghệ này thì không thể có mặt ở đó được 😀
 10. Rào cản thị trường lớn: Việc tạo ra 1 sản phẩm như của mình là việc cực kỳ khó khăn vì yếu tố kỹ thuật cao, tốn kém chi phí khá lớn, để tạo ra sản phẩm có thể bán được mình đã phải chi tiêu đến gần 2 tỉ đồng và hơn 1 năm cho nghiên cứu và phát triển công nghệ, vậy nên rào cản là rất lớn và rất khó có thể bắt kip mình trong lĩnh vực này

Vậy là đáp ứng được 9.5/10 đây là 1 sản phẩm khá tốt để kinh doanh, nhưng cũng khá vất vả trong thời gian đầu để tạo ra sản phẩm hoạt động ổn định

Các bạn có thể dựa vào ví dụ trên để hiểu rõ hơn và có thể tự mình tìm hiểu, tính toán để tìm ra cho mình sản phẩm kinh doanh tốt nhất

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *